CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ KHI THIẾT KẾ SÂN KHẤU SỰ KIỆN?

Đối với các buổi event, làm sao để thiết kế sân khấu vừa thẩm mỹ vừa phải phù hợp là những vấn đề hàng đầu mà các công ty tổ chức sự kiện rất quan tâm. Nếu như sân khấu quá lớn, liệu có phù hợp với địa điểm tổ chức hoặc nhóm múa chỉ có vài người tạo nhiều khoảng trống cho sân khấu. Và nếu sân khấu quá nhỏ sẽ tạo cảm giác không thoải mái khi tất cả mọi người cùng lên sân khấu. Do đó, để có thể thiết kế sân khấu hoàn thiện nhất, bạn cần phải lưu ý những điều sau.

1. Xác định đối tượng và tính chất chương trình

Mỗi loại sự kiện sẽ có những đặc điểm của riêng nó: nếu như là sự kiện âm nhạc thì sẽ cần nhiều hiệu ứng âm thanh, ánh sáng và sân khấu đủ rộng cho các màn trình diễn và ban nhạc; sự kiện mang tính truyền thống, văn hóa không nên cho quá nhiều hiệu ứng như sử dụng toàn màn hình led như sự kiện giải trí; sự kiện hội thảo nên được thiết kế theo phong cách trang trọng hơn… Đồng thời, bạn cần phải nắm rõ đối tượng khách hàng và sự kiện họ muốn làm là gì (lễ kỷ niệm, lễ thành lập, gala dinner…) thông qua việc lấy thông tin từ leader và khách hàng.

2. Vị trí sân khấu

Quan trọng nhất của việc thiết kế sân khấu chính là đâu sẽ là nơi đặt sân khấu. Thông thường sẽ là phía trên cùng sau đó đến bàn ghế của khách mời. Hoặc có thể tùy với nhu cầu của khách hàng, sân khấu có thể được thiết kế theo dạng chữ T và bàn ghế được bố trí đều ở hai bên sân khấu. Đặc biệt, bạn cần đảm bảo vị trí sân khấu phù hợp với tầm nhìn của khách mời, để mọi người có thể dễ dàng quan sát và theo dõi cả chương trình.

3. Tỷ lệ và bố cục sân khấu

Tùy theo quy mô, lượng diễn viên tham gia biểu diễn và diện tích xây dựng mà tỷ lệ sân khấu cần được xây dựng cho phù hợp. Nếu các tiết mục đều có khá ít diễn viên thì nên xây dựng một sân khấu có kích thước vừa phải, thêm một số cảnh quan cho sân đỡ trống và ngược lại.
Sau khi sân khấu đã hoàn thiện phần khung, người thiết kế cần phải xác định vị trí lắp đặt các thiết bị âm thanh, ánh sáng để hiệu ứng sân khấu khi nhìn vào thu hút nhất mà không quá dày hay che mất tầm nhìn của khán giả

4. Địa điểm tổ chức sự kiện

Chọn địa điểm tổ chức sự kiện cũng là một trong những yếu tố góp phần thiết kế sân khấu sự kiện. Nếu là ngoài trời thì khu vực nào là phù hợp (nơi đó có vườn hoặc đất trống hay không,...), và nếu là trong phòng, cần hỏi rõ với tỷ lệ sân khấu dự định thì địa điểm đó có đáp ứng không, nếu không được thì cần phải điều chỉnh lại tỷ lệ sân khấu.